Ke Cân Bằng Lát Gạch. Dụng Cụ “Tối Ưu” Chất Lượng Công Trình 

Ke chữ thập, ke cân bằng lát gạch được coi như dụng cụ hữu hiệu giúp cho việc  ốp lát gạch  giữ được các đường ron, mặt phẳng đúng với thiết kế.

KE CÂN BẰNG LÁT GẠCH RA ĐỜI GIÚP TĂNG NĂNG SUẤT CÔNG TRÌNH.

Ốp lát gạch là quy trình hoàn thiện, vì vậy đây là yếu tố quyết định tính thẩm mỹ của công trình . Nếu khi ốp lát mà các đường ron gạch không đều nhau, bề mặt gạch gồ ghề không bằng phẳng khi nhìn vào sẽ rất xấu, mất thẩm mỹ.

Khi chưa có ke cân bằng lát gạch, các bác thợ sau đó sau khi đổ hồ dầu hoặc keo dán thường khéo léo căn chỉnh sao cho đường ron gạch đều nhau.

Nhiều bác còn dùng tăm để chêm vào các đường ron giúp chúng đều nhau. Nhưng những cách như vậy rất mất thời gian, tốn công sức. Chính vì vậy ke cân bằng lát ốp lát gạch ra đời.

ƯU ĐIỂM CỦA KE CÂN BẰNG ỐP LÁT GẠCH

Ke cân bằng lát gạch là vật dụng không thể thiếu trong những công trình. Ngày nay, chúng dần xuất hiện trong các công trình nhà ở nhờ những ưu điểm vượt trội.

Những ưu điểm của ke cân bằng gạch:

 • Tạo đường mạch chuẩn xác
 • Tăng tính thẩm mỹ, mặt phẳng gạch phẳng và đẹp hơn
 • Dễ dàng sử dụng, nhẹ
 • Ke móc dễ dàng được bỏ đi sau khi keo dán gạch đã khô
 • Con nêm hình tam giác cứng cáp có thể sử dụng nhiều lần

Nhờ những ưu điểm trên, ke cân bằng ốp lát không những tạo niềm tin cho chủ nhà. Mà còn tăng danh tiếng, độ tin cậy cho nhiều chủ thầu thi công.

Tuy nhiên, khi thi công quý khách cần lưu ý những vấn đề sau:

Những lưu ý khi sử dụng ke cân bằng ốp lát gạch:

+ Bộ ke lát gạch gồm 2 phần cơ bản:

 • Ke móc nhựa (trắng): có các kích thước thanh dọc khác nhau như 1mm, 1.5mm, 2mm để căn đều khoảng cách giữa các viên gạch giúp đường ron đều và phẳng.
 • Nêm nhựa: Dùng nêm nhựa để khóa các viên gạch lại với nhau. Tạo mặt phẳng giữa các viên gạch đều nhau trong quá trình ốp lát.
 • Giữ gạch đứng yên vị trí của nó tới khi keo khô hẳn. Gạch không bị đẩy xô lệch hay bị đẩy lên cao hơn so với các viên gạch khác

.

Hình ảnh ke cân bằng và nêm

+ Cách tháo ke:

 • Khi tháo ke cân bằng lát gạch cần thực hiện dọc theo đường ron. Nên dùng búa cao su để tháo ke.
 • Nên gạt keo ở cạnh gạch trước khi chèn vào, tránh phần keo dư bám quá hai cạnh nối của ke.
 • Nếu việc thi công bị kéo tới hôm sau, quý khách hãy nhớ chèn ke lát gạch sẵn vào các mép gạch đang lát dở.

ĐỊNH MỨC SỬ DỤNG KE CÂN BẰNG ỐP LÁT GẠCH

Theo kinh nghiệm của các bác thợ đi trước, trung bình tầm 300 ke móc nhựa (trắng) lát được khoảng 50m2 sàn. Số lượng tính là 1 cặp bao gồm ke móc nhựa và nêm.

Nếu công trình thi công trong khoảng 2-3 ngày, quý khách chỉ cần mua số lượng nêm bằng ½ ke trắng vì nêm có thể tái sử dụng được.

Ngoài ke cân bằng ốp lát gạch, quý khách nên dùng thêm ke chữ thập (ke dấu cộng) để hỗ trợ cho các đường ron gạch đều tăm tắp. Ke có các kích thước như: 1mm, 1.5mm, 2-2.5mm, 3mm, 5mm,…

Hình ảnh ke chữ thập

Hình ảnh ke chữ thập 2.5mm

Khi dùng ke chữ thập, bạn không phải dùng sức để khéo léo canh đều các viên gạch một cách thủ công. Ke giúp thi công đỡ tốn sức, tạo kích cỡ các mạch gạch theo đúng thiết kế và rút ngắn được rất nhiều thời gian thi công.

Bộ đôi ke cân bằng, ke chữ thập giúp căn chỉnh các mạch gạch khi ốp lát, tăng độ chính xác các khe mạch, nâng cao chất lượng và sự hoàn mỹ cho các công trình.

 

Bài viết liên quan